Chữ ký số điện tử là gì? – khái niệm chữ ký số điện tử

chữ ký số điện tử là gì

Đối với những giao dịch điện tử với đối tác hoặc bất kỳ cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp nào, chữ ký số luôn là phương tiện bắt buộc phải có để xác thực danh tính một cách chắc chắn, cho phép giao dịch có giá trị pháp lý. Bên cạnh đó, chữ ký số giúp bạn bảo mật tài liệu, email một cách chắc chắn, khi không có sự cho phép của chủ sở hữu, bên thứ ba hoàn toàn không thể đọc hoặc sử dụng được tài liệu, thông tin đó. Vậy chữ ký số điện tử là gì ? và có đặc điểm như thế nào?

 

chữ ký số điện tử là gì
chữ ký số điện tử là gì

Bạn đã biết đến khái niệm chữ ký số điện tử chưa?

Trong khoảng thời gian gần đây, chứng thư số, chữ ký số đã dần trở nên phổ biến hơn rất nhiều. Tương tự như chữ ký tay, chữ ký số điện tử là một công cụ để xác nhận nguồn gốc của chứng từ, giấy tờ và giao dịch giữa các bên. Điểm khác biệt lớn nhất là chữ ký tay dùng cho những văn bản bằng giấy còn chữ ký số điện tử sử dụng cho các dạng văn bản truyền qua Internet.

Nhờ vào đặc trưng đó, chữ ký số mang lại sự tiện lợi cho doanh nghiệp trong việc thực hiện khai báo hải quan, đóng thuế hoặc các giao dịch khác với cơ quan nhà nước, với ngân hàng và cả những đối tác trên thế giới. Chứng thư số điện tử là một trong những thiết bị đánh dấu được ứng dụng của công nghệ hiện đại trong cuộc sống.

Chữ ký số điện tử được lưu trữ trong phần cứng là token hoặc Smartcard. Quá trình đăng ký bao gồm 2 bước, tạo chứng thư số và kiểm tra.

Những đặc điểm của chữ ký số điện tử

đặc điểm của chữ ký số điện tử
đặc điểm của chữ ký số điện tử

Có khả năng bảo mật tối đa

Chữ ký số điện tử là phương tiện hoạt động nhờ vào cơ chế khóa công khai và khóa bí mật, hạ tầng mã hóa (PKI) và thuật toán mã hóa RSA. Hệ thống mã hóa này cho phép chữ ký số sở hữu tính bảo nật tốt, hoàn toàn không thể giả mạo và không dùng được khi không có sự cho phép của chủ sở hữu.

Kiểm tra nguồn gốc, danh tính

Mỗi chữ ký số là một sự tồn tại duy nhất, tương tự như vân tay hoặc chứng minh thư. Do đó, khi sử dụng chữ ký số trong bất kỳ giao dịch, tài liệu nào thì tức là chúng đều đã được xác thực danh tính, có nguồn gốc rõ ràng và có tính pháp lý. Đối với trao đổi giữa 2 bên, bên mã hóa sẽ dùng khóa bí mật mà chỉ chủ sở hữu mới biết để mã hóa thông tin, đồng thời cung cấp khóa công khai cho bên kia. Bên nhận thông tin mở hàm băng của tài liệu, nếu hai giá trị này giống nhau thì có nghĩa là giấy tờ đó đúng là của phía bên mã hóa gửi.

Tính chất không thể phủ nhận

Như đã đề cập trước đó, chữ ký số điện tử tồn tại duy nhất và không thể làm giả được, cho nên, bên cạnh những quyền lợi mang lại cho người sử dụng, chứng thư số còn giúp xác nhận trách nhiệm của người chủ. Trong trường hợp có tranh chấp hoặc từ chối nghĩa vụ của mình, chữ ký số sẽ hỗ trợ giải quyết dễ dàng, nhanh chóng.

chữ ký số điện tử
chữ ký số điện tử

Như vậy, chữ ký số điện tử là gì không còn là câu hỏi khó trả lời nữa. Hiện tại, trên thị trường, FPT là nhà cung cấp chứng thư số điện tử uy tín. Chữ ký số của FPT – CA đã trở nên quen thuộc đối với khách hàng trên toàn quốc. Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ cung cấp chữ ký số, token chất lượng, vui lòng liên hệ 0932.586.748 hoặc truy cập website chữ ký số FPT để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *