Chữ ký số có tác dụng gì ?

Chữ ký số có tác dụng gì

 

Chữ ký số có tác dụng gì
Chữ ký số có tác dụng gì

Với nhu cầu tiết kiệm thời gian, mở rộng các hoạt động thương mại và bắt kịp xu hướng công nghệ hiện đại, giao dịch điện tử ngày càng trở nên phổ biến và dần thay thế cách thức giao dịch truyền thống. Trong tương lai, giao dịch điện tử sẽ là cách thức chính của cá nhân cũng như doanh nghiệp. Khi đó, chữ ký số là biểu hiện, là điều kiện cần cho mỗi cá nhân, tổ chức để thực hiện những giao dịch trực tuyến, xác thực tất cả những giao dịch đó. Cùng tìm hiểu chữ ký số có tác dụng gì để hiểu rõ hơn nhé.

Xem thêm:  Chữ ký số điện tử là gì

Tham khảo:  Chữ ký số cá nhân là gì

Đặc điểm của chữ ký số

Tính bảo mật tối đa

Chữ ký số là công cụ hoạt động dựa trên hạ tầng mã hóa công khai (PKI), nhất là thuật toán mã hóa RSA. Thuật toán này đảm bảo tính an ninh tối đa cho chữ ký số, không thể giả mạo được và chỉ người chủ mới dùng được.

Xác thực nguồn gốc, danh tính

Để dùng chữ ký số, văn bản sẽ phải mã hóa hàm băng. Sau khi chủ sở hữu dùng khóa bí mật để mã hóa, ta có được chữ ký số. Bên nhận văn bản giải mã với khóa công khai để lấy hàm băng và kiểm tra với hàm băng mà bên kia cung cấp. Nếu hai giá trị này trùng khớp nhau thì có thể biết được văn bản đó là xuất phát người sở hữu chữ ký số. Đây là cách chữ ký số giúp bạn xác thực nguồn gốc dữ liệu, thông tin.

Không thể phủ nhận

Cũng giống như vân tay, chữ ký thường, CMND, chữ ký số tồn tại duy nhất và gắn với từng cá nhân, tổ chức. Do vậy, khi đã sử dụng chứng thư số trong bất kỳ giao dịch nào, chủ sở hữu cũng không thể chối bỏ trách nhiệm của mình với giao dịch đó.

Tính toàn vẹn

Bằng cách sử dụng chữ ký số trong giao dịch điện tử, trao đổi thông tin, chứng từ, hồ sơ, cả hai bên đều hoàn toàn có cơ sở pháp lý để tin tưởng. Quy trình giao dịch được mã hóa bí mật mà bên thứ ba không thể can thiệp khi chưa được phép.

Chữ ký số tiện ích, nhanh chóng
Chữ ký số tiện ích, nhanh chóng

Chữ ký số có tác dụng gì?

Ra đời như một bước ngoặt của công nghệ hiện đại, chữ ký số là phương tiện mang lại sự thuận lợi cho người dùng nhờ có nhiều chức năng, ý nghĩa.

  • Chữ ký số được sử dụng thay cho chữ ký thông thường trong tất cả các trường hợp giao dịch điện tử và luôn đảm bảo tính pháp lý tương đương như chữ ký tay.
  • Bạn có thể dùng chữ ký số là công cụ bảo mật email cá nhân, email công ty, thực hiện trao đổi giấy tờ nhanh chóng, an toàn.
  • Chữ ký số còn là thiết bị không thể thiếu khi đầu tư chứng khoán, mua bán hàng hoặc trực tuyến mà không phải lo sợ giả danh hoặc mất cắp.
  • Một trong những tác dụng lớn nhất của chữ ký số là ứng dụng để giao dịch với các cơ quan, tổ chức Nhà nước, Chính phủ như làm thủ tục hành chính, kê khai, nộp thuế. Với chữ ký số, bạn chỉ cần ngồi tại nhà, tại công ty vẫn hoàn tất được hồ sơ, đóng thuế nhanh gọn.
  • Bạn cũng có thể đóng bảo hiểm xã hội bằng chữ ký số, đảm bảo xác nhận chính xác danh tính
  • Chữ ký còn dùng để quản lý doanh nghiệp, tiến hành giao dịch với đối tác mà không cần gặp mặt hoặc chuyển hồ sơ giấy, hơn nữa, mức độ bảo mật, an ninh cũng cao hơn rất nhiều

Chữ ký số có tác dụng gì? Có thể thấy, chữ ký số có rất nhiều ý nghĩa quan trọng, đặc biệt là đối với những cá nhân thường xuyên làm các giao dịch điện tử hoặc tổ chức, doanh nghiệp. FPT hiện đang là một trong những nhà cung cấp hàng đầu hệ thống chứng thư số đạt tiêu chuẩn bảo mật thiết bị cao nhất trên 63 tỉnh thành ở khắp cả nước. Quý khách hàng đang có ý định đăng ký chữ ký số, vui lòng liên hệ hotline 0932.586.748 để nhận được tư vấn tận tình, cụ thể.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *