Chữ ký số được dùng cho mục đích gì ? Những điều cần lưu ý

Sự xuất hiện của chữ ký số là dấu ấn nổi bật, gắn liền với sự phát triển không ngừng của công nghệ số. Theo đó, các giao dịch điện tử giữa các tổ chức với nhau hoặc với cơ quan Nhà nước đang dần được hiện đại hóa, do đó, chữ ký số cũng trở thành điều kiện bắt buộc với doanh nghiệp, đặc biệt là trong việc kê khai, nộp thuế. Vậy chữ ký số được dùng cho mục đích gì? có công dụng ra sao?

Tham khảo thêm: Gia hạn chữ ký số FPT

Xem thêm: Chữ ký số có tác dụng gì

Một số dặc điểm của chữ ký số

Chữ ký số là gì và có những đặc trưng như thế nào? Đây là những câu hỏi được đặt ra bởi không ít khách hàng. Hiện nay, có rất nhiều định nghĩa về chữ ký số, tuy nhiên, có thể hiểu một cách đơn giản rằng chữ ký số (còn được gọi là chứng thư số, token) là công cụ được mã hóa tất cả thông tin của một cơ quan, doanh nghiệp, có giá trị pháp lý tương đương với con dấu, chữ ký tay và được sử dụng trong các văn bản, tài liệu số trao đổi qua Internet cũng như thực hiện các giao dịch điện tử khác.

Chứng thư số được lưu trữ trong một thiết bị có hình dạng như USB, thường được gọi là USB token và bảo mật bằng mật khẩu (mã PIN) riêng biệt, đảm bảo an ninh tuyệt đối và không thể giả mạo bằng bất kỳ hình thức nào.

chữ ký số FPT
chữ ký số FPT

Chữ ký số dùng cho mục đích gì?

Kê khai thuế và hải quan điện tử

Đây được xem là chức năng quan trọng nhất của chứng thư số. Sau khi được cấp Giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp phải thực hiện nghiệp vụ khai báo thuế ban đầu, nộp thuế môn bài. Thay vì nộp hồ sơ thuế trực tiếp tới cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp có thể kê khai và đóng thuế trực tuyến nhanh chóng, tiện lợi với chữ ký số. Ngoài ra, khi làm thủ tục hải quan để nhập, xuất một lô hàng, doanh nghiệp cũng cần đến chứng thư số để khai báo điện tử.

Kê khai thuế hải quan điện tử
Kê khai thuế hải quan điện tử

Thực hiện các giao dịch điện tử khác

Một câu trả lời nữa cho câu hỏi chữ ký số dùng cho mục đích gì là chúng thường áp dụng trong các giao dịch với ngân hàng, giao dịch chứng khoán điện tử, ký kết hợp đồng với đối tác, … Tất cả những văn bản giữa 2 bên trong quá trình làm việc đều có thể chuyển giao qua Internet và sử dụng chữ ký số thay cho con dấu và chữ ký tay. Như vậy việc trao đổi thông tin, dữ liệu sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, khắc phục những hạn chế về khoảng cách địa lý, thời gian, bỏ qua những công đoạn rườm rà như in ấn, chứng thực hồ sơ, giấy tờ.

Xác thực nguồn gốc của dữ liệu điện tử

Không chỉ là trợ thủ đắc lực cho các cơ quan, tổ chức trong giao dịch điện tử, chữ ký số còn được dùng với mục đích định danh dữ liệu, thông qua đó xác nhận trách nhiệm của doanh nghiệp đối với thông tin đó, đồng thời bảo vệ quyền lợi, tính pháp lý, tính bản quyền, bảo mật toàn vẹn cho dữ liệu. Trên mỗi chứng thư số đều được mã hóa bởi mã PIN mang thông tin của cá nhân hoặc tổ chức ký nên không cho phép bên thứ ba đọc tài liệu nếu chưa được đồng ý.

Xác thực nguồn của dữ liệu điện tử
Xác thực nguồn của dữ liệu điện tử

Hiện nay, các doanh nghiệp Việt Nam hầu hết đều có xu hướng dùng chữ ký số trong giao dịch thương mại. Do đó, chữ ký số dùng cho mục đích gì là câu hỏi không còn quá khó để trả lời nữa. FPT là một trong những nhà cung cấp chữ ký số uy tín tại Việt Nam. Đặc biệt dịch vụ của FPT đã đạt mức 4 – mức cao nhất trong tiêu chuẩn bảo mật thiết bị FIPS 140-2, đảm bảo an ninh tối đa cho khách hàng. Liên hệ hotline 0914.605.092  – 0932.586.748 để được tư vấn về cách thức, thủ tục đăng ký nhanh gọn nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *